• Trang chủ
  • Góc Tâm Sự
  • Tuổi 30, tại sao tôi phải hạ thấp tiêu chuẩn của bản thân để cố lấy chồng?
852 lượt xem

Tuổi 30, tại sao tôi phải hạ thấp tiêu chuẩn của bản thân để cố lấy chồng?

Là do bản thân tôi không đủ tốt để gặp được người phù hợp hay là do chính xã hội muốn đẩy những con người đang vật lộn kiếm sống vào một cuộc hôn nhân không hạnh phúc?

Trong chuyện kết hôn, nhiều người khi được mai mối, họ không vội nhìn hai người phù hợp hay không mà đơn giản vì cả hai đều đang độc thân nên làm quen. Nhưng vấn đề tuổi tác luôn khiến họ để ý nhất, đặc biệt là phụ nữ độ tuổi 30 vẫn còn phải đi xem mắt.

Quả thực, rất nhiều người có thành kiến về tuổi tác của phụ nữ. Họ cảm thấy phụ nữ sẽ xuống sắc rất nhiều sau tuổi 30, nên sẽ không thể kén chọn như tuổi đôi mươi. Đặc biệt, khi nói về tuổi tác phụ nữ, người ta thường nhấn mạnh rằng: Tuổi 27 là thời kỳ hoàng kim nhất để sinh con, chứ nói gì đến tuổi 30, ngoại hình thì không còn trẻ trung xinh đẹp, mà chuyện sinh đẻ cũng chẳng dễ dàng.

Tuổi 30, tại sao tôi phải hạ thấp tiêu chuẩn của bản thân để cố lấy chồng?  - Ảnh 1.

Chính vì vậy mà một số người nhận định rằng phụ nữ khi lớn tuổi không nên quá kén chọn hay cố chấp vào những tiêu chuẩn chọn bạn đời của bản thân, chỉ cần có người bằng lòng lấy mình là được, không cần tìm hiểu quá lâu mà nên nhanh chóng tiến tới hôn nhân. Tất nhiên, bản thân phụ nữ cũng dư sức tự ý thức được rằng không thể hạ thấp tiêu chuẩn của mình và kết hôn với một người tạm bợ nào đó chỉ vì những gì người khác nói. Kết hôn chỉ là bước đầu của một cuộc hôn nhân, chứ không phải là chứng nhận hạnh phúc của bạn.

Thực tế cũng như vậy. Có những người ngoại hình cũng được đánh giá là ưa nhìn, học hành tử tế, thu nhập so với bình quân cũng được coi là khá. Mặc dù nhân duyên khá tốt, có nhiều bạn bè, nhưng khi cần tìm một người bạn đời, họ không muốn tìm người có điều kiện tốt hơn mình quá nhiều, chỉ mong người ấy cũng giống mình, dễ dàng hoà hợp với nhau.

Đến gần tuổi 30, những lời mai mối ngày càng nhiều hơn. Nhưng chất lượng những "mối" đấy khiến họ hoang mang về bản thân mình, tại sao bản thân họ trong mắt người khác lại trở nên vô dụng như vậy? Người thì không học hành đàng hoàng, ra làm việc chân tay, thu nhập hàng tháng không đủ để trang trải, có người còn tay xách nách mang con riêng. Dù họ đã xác định rằng không đòi hỏi quá nhiều, nhưng tất nhiên vẫn sẽ cực kỳ bối rối. Họ không biết là bản thân có nên hạ thấp tiêu chuẩn để tuỳ tiện tìm bạn đời hay không. Nhưng họ cũng đã nhận ra, tất cả những ai đã từng hoài nghi như trên, dù chỉ là suy nghĩ qua thôi cũng đồng nghĩa đang tự mình coi thường bản thân.

 

Tuy nhiên, khác với việc hạ thấp tiêu chuẩn, thì đưa ra tiêu chuẩn hợp lý hơn chắc chắn sẽ phù hợp hơn. Nếu tiêu chuẩn không phù hợp với thực tế, nó phải được điều chỉnh. Những người độc thân thường được chia thành hai loại. Một là vòng tròn bạn bè của họ quá lớn nên khó gặp đúng người, và hai là bạn không biết mình nên tìm kiếm mẫu người như thế nào.

Tuổi 30, tại sao tôi phải hạ thấp tiêu chuẩn của bản thân để cố lấy chồng?  - Ảnh 2.

Có những tiêu chuẩn soái ca ngôn tình được các nàng mơ mộng từ thuở còn cắp sách đến trường hoàn toàn không thực tế trong trong tình yêu. Khi bạn luôn tìm kiếm tình yêu của mình dựa theo cảm tính, hoặc luôn hy vọng rằng nửa kia giống như một chàng hoàng tử cưỡi bạch mã, thì bạn cũng nên xác định rằng rất khó để tìm được người như vậy, nếu hình tượng như vậy có thật chắc chắn cũng chẳng đến lượt bạn.

Vì vậy, nếu tiêu chí tìm kiếm đối tượng của bạn thực sự có vấn đề, thì tất nhiên bạn phải điều chỉnh một số tiêu chí như ngoại hình, thu nhập và gia cảnh. Khi tìm kiếm một ai đó, phải xem xét đối phương là người như thế nào, nhưng đồng thời cũng phải suy nghĩ đến hoàn cảnh của mình. Khi bạn bình thường về mọi mặt và bạn muốn tìm một người hoàn hảo về mọi mặt thì điều đó là viển vông. Thế nên nếu bạn đã rõ ràng về hoàn cảnh của mình và không có yêu cầu quá cao đối với nửa kia, dù cuộc sống của bạn không giống như những gì đã nghĩ nhưng ít nhất, cả hai vẫn sẽ hạnh phúc.

Dù bạn ở độ tuổi nào, tốt hơn hết là bạn không nên dễ dàng hạ thấp tiêu chí của mình để tìm bạn đời. Đừng ngốc nghếch! Một người đàn ông cho rằng giới tính của mình là ưu điểm tuyệt đối, coi thường bạn chỉ vì tuổi tác thì dù có cưới bạn về cũng không muốn nhìn thấy một chút nào giá trị của bạn. Điều bạn cần phải làm chính là làm việc chăm chỉ để tìm kiếm một người bạn đời. Mây tầng nào gặp mây tầng đấy. Bạn phải xem xét các tiêu chí lựa chọn bạn đời của mình và kiên định với chính mình.

Tuổi 30, tại sao tôi phải hạ thấp tiêu chuẩn của bản thân để cố lấy chồng?  - Ảnh 3.

Bây giờ không còn là thời đại phụ nữ cần phụ thuộc vào đàn ông để tồn tại nữa. Thời đại này, khi một mình bạn đã sống tốt 30 năm qua, bây giờ, yêu thì nên yêu, nhưng người kia phải là người xứng đáng. Bạn phải tin rằng bản thân xứng đáng có được một người đàn ông tốt, một người đàn ông tôn trọng bạn, yêu bạn và chân thành. Muốn hơn thua thì theo đuổi, muốn hạnh phúc thì chọn kỹ hẵng cưới. Cuộc đời này không có đáp án đúng, nhưng hãy vì bản thân mà chọn một người khiến mình nguyện ý nói "Em đồng ý" là được.

Ảnh: Tổng hợp

Kênh 14