534 lượt xem

Quảng Nam: Chính quyền thị xã Điện Bàn thu hồi văn bản gây xôn xao dư luận

UBND Thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) vừa thu hồi một văn bản có nội dung đề nghị “xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân có liên quan tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Thị xã”.

Ngày 2/4, UBND Thị xã Điện Bàn cho biết, vừa ban hành văn bản thu hồi và huỷ công văn số 545/UBND ngày 14/3 của UBND Thị xã gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam, Viện Kiểm soát Nhân dân tỉnh Quảng Nam. Văn bản thu hồi do ông Trần Úc, (Chủ tịch UBND Thị xã Điện Bàn) gửi 2 cơ quan nêu trên.

Ông Úc lý giải nguyên nhân thu hồi công văn số 545/UBND ngày 14/3 là do “chưa phù hợp với quy định của pháp luật”.

Trước đó, ngày 14/3, UBND Thị xã Điện Bàn có công văn bản gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Nam đề nghị xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân có liên quan tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (viết tắt là BQL dự án) thị xã Điện Bàn.

quang nam chinh quyen thi xa dien ban thu hoi van ban gay xon xao du luan hinh 1

Trụ sở UBND Thị xã Điện Bàn

Công văn trên được thực hiện sau khi ông Dương Tấn Bình, Giám đốc Ban quản lý dự án thị xã Điện Bàn đã bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Theo kết quả điều tra, từ tháng 10/2019 đến 12/2022, ông Bình đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, tổ chức họp BQL dự án thị xã Điện Bàn thống nhất lựa chọn Công ty CP tư vấn và xây dựng T.D.T (do Dương Hiển Hội làm Giám đốc) là đơn vị thực hiện tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu đối với các gói thầu do BQL làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, Công ty T.D.T chỉ ký hợp thức hồ sơ pháp nhân, tất cả các công việc liên quan đến hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu do BQL thực hiện, gồm 82 hợp đồng, với số tiền hơn 2,28 tỉ đồng.

Sau khi thanh lý hợp đồng, Công ty T.D.T hưởng lợi 30% (hơn 685 triệu đồng) và BQL dự án Điện Bàn hưởng lợi 70% (hơn 1,59 tỉ đồng). Hiện cơ quan điều tra đã thu hồi hơn 1,38 tỉ đồng. Dương Hiển Hội cũng đã bị khởi tố bị can, riêng ông Bình đang được cho tại ngoại.

Trong văn bản, UBND thị xã Điện Bàn cho hay, trong giai đoạn 2019 - 2021, thị xã Điện Bàn quản lý tổng 218 dự án, trong đó BQL dự án đảm nhận 180 dự án, chiếm 82,5%.

Qua đánh giá, BQL dự án thị xã Điện Bàn đã thực hiện tốt nhiệm vụ chủ đầu tư. Các dự án do UBND thị xã giao, việc thi công cơ bản đáp ứng về tiến độ và chất lượng công trình khi đưa vào sử dụng; công tác giải ngân đạt tỷ lệ khá cao, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương. "Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã không tránh khỏi những hạn chế, sai sót, để xảy ra những vi phạm trong công tác đấu thầu" – văn bản nêu.

UBND thị xã Điện Bàn cho rằng sai sót trong quá trình thực hiện đấu thầu do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân khách quan là khối lượng công việc quá lớn, áp lực phải giải ngân tốt nguồn vốn bố trí, trong khi số lượng tư vấn có chứng chỉ hoạt động đấu thầu trên địa bàn quá ít. Cùng với đó, một số quy định điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu rất khó trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu...

"Nguyên nhân chủ quan là do nhận thức hạn chế của đơn vị. Để rút ngắn thời gian công tác lựa chọn nhà thầu và đẩy nhanh tỷ lệ giải ngân theo chỉ đạo chung của Trung ương và của tỉnh; nhằm cải thiện tăng thu nhập cho cán bộ tại đơn vị bằng chính công sức thực chất của đội ngũ nhân viên, ổn định đời sống yên tâm công tác (BQL dự án thị xã Điện Bàn được thành lập và quy định tự chủ về chi thường xuyên); tận dụng nguồn nhân lực kỹ sư có năng lực, kinh nghiệm sẵn có tại đơn vị; nâng cao trách nhiệm của đơn vị là bên mời thầu nhằm kiểm soát chất lượng hồ sơ mời thầu, báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu, tránh việc khiếu nại các nhà thầu về các tiêu chí hạn chế trong hồ sơ mời thầu, cũng như tình trạng cố tình đánh giá sai lệch kết quả đấu thầu để chọn các nhà thầu có năng lực thực hiện các công trình bảo đảm tiến độ, chất lượng..., dẫn đến việc mượn pháp nhân để thực hiện công tác lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu tại BQL dự án thị xã Điện Bàn chưa đảm bảo quy định của Nhà nước", UBND thị xã Điện Bàn nêu lý do.

UBND thị xã Điện Bàn cho rằng sau khi Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án, tâm lý cán bộ, viên chức, người lao động của BQL dự án Điện Bàn rất lo lắng, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

"Do đó, để sớm ổn định tình hình, UBND thị xã Điện Bàn kính đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân có liên quan trong sự việc nêu trên", văn bản nêu.

Trần Hậu, Trần Thức - Báo Công Luận