855 lượt xem

Điện Bàn: Trung tâm thể dục thể thao Bắc Quảng Nam chưa quyết toán đã xuống cấp

Sau một năm đưa vào khai thác, Trung tâm thể dục thể thao Bắc Quảng Nam đến nay chưa được được quyết toán và đang xuống cấp, hư hỏng nhiều hạng mục.

Trung tâm thể dục thể thao Bắc Quảng Nam chưa quyết toán đã xuống cấp

Tường phía dưới khán đài A sân vận động bị nứt, gây lo ngại về chất lượng công trình (Ảnh: V.Q)

Sáng 10/7, liên quan đến phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô về dự án Trung tâm thể dục thể thao Bắc Quảng Nam có dấu hiệu xuống cấp, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết đã yêu cầu đơn vị thi công là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 501 khẩn trương sửa chữa, khắc phục các tồn tại.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Ban Quản lý khẳng định dự án Trung tâm thể dục thể thao Bắc Quảng Nam đã được chủ đầu tư, đơn vị liên quan đưa vào vận hành, khai thác chính thức kể từ ngày 9/6/2023.

Đến nay sau một năm sử dụng, dự án đã hết thời gian bảo hành theo quy định và đã bắt đầu xuất hiện hàng loạt các bất cập cũng như nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng.

Dự án thể thao 121 tỷ đồng vẫn chưa được quyết toán
Tường nhà đa năng cũng bị nứt hàng loạt (Ảnh: V.Q)

Theo đại diện Ban Quản lý, mặc dù dự án đã hoạt động được một năm qua nhưng đến nay dự án vẫn chưa được quyết toán theo quy định.

Trả lời về hiện trạng xuống cấp tại các hạng mục thuộc dự án Trung tâm thể dục thể thao Bắc Quảng Nam, đại diện Ban Quản lý cho biết trách nhiệm sửa chữa, khắc phục hàng loạt các tồn tại như phản ánh thuộc về Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 501.

Theo vị này, vừa qua, UBND thị xã, đơn vị thi công, đơn vị thiết kế và các đơn vị liên quan đã tổ chức kiểm tra hiện trạng tại dự án Trung tâm thể dục thể thao Bắc Quảng Nam.

Đối với các tồn tại được tổng hợp báo cáo do đơn vị quản lý cung cấp, phía đơn vị thi công cam kết sửa chữa, khắc phục để dự án tiếp tục được hoạt động và khai thác ổn định.

Trung tâm thể dục thể thao Bắc Quảng Nam có mặt tiền hướng ra tỉnh lộ 608 (Ảnh: V.Q)
Trung tâm thể dục thể thao Bắc Quảng Nam có mặt tiền hướng ra tỉnh lộ 608 (Ảnh: V.Q)

Trước đó (ngày 9/7), báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có bài phản ánh liên quan đến hiện trạng dự án Trung tâm thể dục thể thao Bắc Quảng Nam ở thị xã Điện Bàn đang xuất hiện hàng loạt bất cập, có dấu hiệu xuống cấp sau hơn 1 năm đưa vào hoạt động.

UBND thị xã Điện Bàn cũng đã yêu cầu đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra, đánh giá hiện trạng và chất lượng để có phương án xử lý, khắc phục.

Cụ thể tại khán đài A của sân vận động, hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) bị hư hỏng, xuống cấp; các mảng tô hàng ghế ngồi và tiền sảnh bị bong tróc; phần si nô tiền sảnh phía trong được tô vữa kiểu "nửa vời" gây nguy cơ thấm dột và nhiễu điện khi trời mưa.

Hệ thống tường nền phía trước khán đài A cũng bị nứt. Đặc biệt, khu vực tiếp giáp giữa đường pitch và tường bao khán đài bị đọng nước thường xuyên mỗi khi có mưa.

Các mảng tô hàng ghế ngồi tại khán đài A của sân vận động bị bong tróc (Ảnh: V.Q)
Các mảng tô hàng ghế ngồi tại khán đài A của sân vận động bị bong tróc (Ảnh: V.Q)

Tại khán đài B, phần sơn các hàng ghế ngồi cũng bị bong tróc và loang lổ nhiều chỗ; tường nền phía trước (vị trí lắp đặt các hộp PCCC) cũng bị nứt nẻ; các thiết bị PCCC không đảm bảo chất lượng, rò rỉ nước khi khóa nước; các thùng để bình khí, ống dây chữa cháy cũng bị mục nát, kính bị bể.

Đối với khu vực Nhà đa năng, hệ thống tường tầng 2 (khu để bể nước bên trái) bị thấm nước và nứt tường; bên phải của Nhà đa năng cũng bị nứt tường.

Khu vực hồ bơi cũng xuất hiện nhiều bất cập (Ảnh: V.Q)
Khu vực hồ bơi cũng xuất hiện nhiều bất cập (Ảnh: V.Q)

Tại khu vực hồ bơi, đơn vị quản lý xác định móng nền nhà điều hành hồ bơi, nhà để máy nổ và 2 mô tơ PCCC có móng nền quá thấp và chỉ cao hơn mặt đường Lê Quý Đôn 0,7m. Do đó, không thể tháo mô tơ và các thiết bị PCCC tại khu vực này khi lũ lụt xảy ra.

Tại khu vực sân bóng rổ, đơn vị quản lý ghi nhận nền bị bong tróc nhỏ vài vị trí; vị trí trụ hướng Bắc khi lắp đặt bị lệch so với bản vẽ thiết kế.

Ngoài ra, hàng loạt hạng mục tại Trung tâm thể dục thể thao Bắc Quảng Nam được đơn vị quản lý chỉ rõ những bất cập như hố ga, cây xanh, căng tin, nhà bảo vệ, cửa, hệ thống hàng rào... cần được các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý; tránh tình trạng dự án bị bất cập, xuống cấp kéo dài, ảnh hưởng đến chất lượng công trình đã được đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Theo hồ sơ, dự án Trung tâm thể dục thể thao Bắc Quảng Nam tại phường Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn) có diện tích hơn 5ha được đầu tư với tổng kinh phí khoảng hơn 121 tỷ đồng.

Dự án do UBND thị xã Điện Bàn làm chủ đầu tư; Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 501 làm đơn vị thi công; Công ty CP Phú Khang làm đơn vị thiết kế dự án. Dự án được khởi công từ tháng 2/2021 và hoàn thành, đưa vào khai thác kể từ ngày 9/6/2023.

Vĩnh Quyên - Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô

Nguồn bài: https://tuoitrethudo.vn/trung-tam-the-duc-the-thao-bac-quang-nam-chua-quyet-toan-da-xuong-cap-254237.html