• Trang chủ
 • Giáo Dục
 • Nghề Giáo viên Mầm non không chỉ là chăm sóc mà còn là tình yêu
1821 lượt xem

Nghề Giáo viên Mầm non không chỉ là chăm sóc mà còn là tình yêu

Nghề Giáo viên Mầm non là một nghề rất đặc biệt bởi lẽ là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”, vừa yêu nghề vừa yêu trẻ

 

 

 Trước hết để trở thành một giáo viên mầm non, thì người giáo viên phải có lòng yêu trẻ vì đặc thù của nghề giáo viên mầm non đòi hỏi  các giáo viên tình yêu của người mẹ đối với trẻ. Một ngày, trẻ có gần 2/3 thời gian sinh hoạt ở trường với cô (không tính giờ trẻ ngủ ở nhà). 

 Cô cho ăn, cô dỗ ngủ, cô dạy cho bé tất cả mọi điều cần thiết: Kỹ năng sống, kiến thức về môi trường xung quanh, về toán, về văn học, chữ viết, về thẩm mỹ, hội họa, âm nhạc, phát triển thể chất…và không những thế, trẻ còn mong chờ  cô sự quan tâm, chăm sóc, sự giúp đỡ, trìu mến, bảo vệ trẻ. 

 Mỗi ngày 8 tiếng,10 tiếng có khi là 12 tiếng làm việc  trường, nào tiếng trẻ khóc, trẻ tè dầm, trẻ nôn mửa, nào là trẻ chạy va vào nhau ngã, trẻ đánh nhau, trẻ giành nhau đồ chơi, làm đồ dùng dạy học, hồ sơ sổ sách... Tất cả đè nặng lên đôi vai người giáo viên, thử hỏi nếu không yêu trẻ và yêu nghề thì làm sao giáo viên có thể kiên nhẫn làm hết khối lượng công việc  trường mà vẫn dịu dàng và yêu thương với trẻ, chưa kể còn áp lực từ phía phụ huynh và áp lực từ chính cuộc sống.  

Yêu trẻ và yêu điều dạy cho trẻ là đặc thù chung của những giáo viên mầm non. Trong thời buổi kinh tế thị trường này, có những lúc tình cảm thầy trò cũng bị hiểu sai và tình yêu của cô dành cho trẻ đôi khi cũng bị người đời đánh đổi, tính toán chi li.

  

Mới đây trên mạng chia sẻ rầm rộ bức ảnh một giáo viên mầm non vừa bế, vừa dỗ dành cùng lúc 2 đứa trẻ nhận được sự đồng cảm tích cực từ phía cư dân mạng.

 

 Ai bảo nghề giáo viên mầm non là công việc nhẹ nhàng thì phải xem ngay bức ảnh này, họ không chỉ là người mẹ thứ hai, là người bạn mà còn là người thân bảo vệ cho những đứa trẻ khi không có bố mẹ bên cạnh. Nghề giáo viên mầm non với biết bao khó khăn, lo toan và áp lực, nhưng với tình yêu người, yêu nghề, những cô giáo mầm non hôm qua, hôm nay và mai sau đã và đang tiếp bước xây dựng, đổi mới ngành giáo dục mầm non ngày càng phát triển.

Một ngày của giáo viên mầm non với biết bao công việc gồm:

 – Buổi sáng, các cô đến trường mở cửa phòng, thông thoáng phòng ốc

 • Đón trẻ, điểm danh...

– Thể dục buổi sáng

 • Thực hiện tiết học chính
 • Kết thúc giờ học,
 • Hoạt động ngoài trời
 • Hoạt động góc
 • Làm vệ sinh chân tay sạch sẽ trước khi ăn trưa
 • Cô phụ giúp một số cháu khó ăn.
 • Kết thúc giờ ăn là giờ ngủ của cháu(các cô thay phiên nhau trực trưa)
 • Chuẩn bị cho trẻ ăn xế.
 • Hoạt động chiều ( Ôn hoạt động buổi sáng hoặc các hoạt động khác, các trò chơi...

– Trước khi về vệ sinh các cháu sạch sẽ, thay quần áo mới, thu dọn đồ đạc cá nhân vào ba lô của các cháu mang về nhà.

- Trẻ về hết cô lau chùi dọn dẹp lớp sạch sẽ xong mới về

  

Lương của giáo viên mầm non dao động từ 3triệu đến 7 triệu đồng (đối với giáo viên lâu năm), nhiều khi không đủ trang trải cho cuộc sống. Nhưng các cô giáo vẫn gắn bó, tâm huyết với nghề. Tất cả cũng vì yêu nghề, yêu trẻ và đây cũng là nghề cao quý, một nghề ươm mầm non tương lai của đất nước, một thế hệ trẻ sau này. Nếu có tâm với nghề, yêu thích công việc mầm non thì mới có thể sống với nghề giữa những áp lực tứ phía, những vất vả vốn dĩ những ai trong nghề mới có thể cảm nhận và thấu hiểu được.  

Những bạn trẻ bắt đầu vào nghề và đang chập chững với nghề nhớ nhé để tồn tại và trở thành một giáo viên mầm non giỏi, trước hết hãy tập làm “Mẹ”. Yêu trẻ không chỉ bằng lời nói, bằng suy nghĩ mà bằng chính hành động với các bé, bởi: “Cô giáo như mẹ hiền”.