2836 lượt xem

Đại kị khi ăn rau mùng tơi, ai cũng cần biết để mà tránh

Cũng như các loại thực phẩm khác, dù tốt đến mấy nếu tiêu thụ nhiều, tiêu thụ sai cách đều không tốt. Những sai lầm khi ăn canh rau mồng tơi người Việt cần tránh.

Ăn quá nhiều rau mồng tơi một lúc

Trong y học cổ truyền, rau mồng tơi đã được sử dụng như một loại thuốc thiên nhiên giúp hạ hỏa cơ thể, nhờ tính hàn, có tác dụng nhuận tràng mà thêm tân dịch, khỏi khô háo và chống táo bón rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân tiêu chảy, đại tiện lỏng mà ăn nhiều rau mồng tơi sẽ bị "phản tác dụng", sẽ khiến tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn.

Với bệnh nhân đau dạ dày , nếu ăn nhiều rau mồng tơi thì đồng nghĩa với việc thu nạp lượng chất xơ quá lớn, từ đó làm tăng gánh nặng dạ dày, lầm trầm trọng hơn triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng.

Rau mồng tơi có chứa nhiều purin - hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axit uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Vì vậy người bệnh thận ăn nhiều rau mồng tơi sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

mung-toi

Người bệnh gút nếu ăn nhiều rau mồng tơi sẽ khiến tình trạng đau nhức khớp thêm trầm trọng do có khả năng tích tụ axit uric trong cơ thể.

Ngoài ra, người khỏe mạnh ăn quá nhiều rau mồng tơi trong một lúc sẽ khiến cơ thể hấp thụ dinh dưỡng kém vì rau mồng tơi có chứa một hàm lượng axit oxalic cao. Đây là một loại chất hóa học có khả năng liên kết với canxi, sắt, khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Ăn rau mồng tơi để qua đêm

Rau mồng tơi là một trong nhiều loại rau chứa lượng nitrat lớn, vì thế sau khi nấu mà không ăn luôn, bảo quản trong môi trường nhiệt độ phòng thì rau sẽ sinh sôi nhiều vi khuẩn, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ung thư thực quản , dạ dày và bệnh ở hệ tiêu hóa.

Không ăn khi bị tiêu chảy

Rau mồng tơi có chất xơ lớn có thể làm cho dạ dày khó chịu khi ăn quá nhiều rau mồng tơi. Những người bị bệnh tiêu chảy, đau bụng, đại tiện lỏng không nên ăn rau mồng tơi bởi nó có tính hàn, ăn vào sẽ khiến triệu chứng thêm nặng.

Không ăn rau mồng tơi khi mới lấy cao răng xong

Vì rau mồng tơi có chứa axit oxalic không bị nước hòa tan mà có thể bám lại ở răng. Nó có thể khiến răng bị ố, xỉn màu, tạo ra các mảng bám. Vì thế, nếu mới lấy cao răng xong thì bạn cần chờ từ 1 – 2 tuần mới ăn.

Không nên ăn rau mồng tơi sống

Mồng tơi có tính hàn nên nó có thể gây đầy bụng, khó tiêu nếu ăn sống. Hơn nữa, việc nấu chín mồng tơi sẽ khiến cơ thể hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng. Do đó, dù có thích cỡ nào thì bạn cũng không nên ăn sống loại rau này nhé.

Nấu rau mồng tơi kết hợp với thịt bò

Thịt bò và mồng tơi là 2 thực phẩm "kỵ" nhau, nếu kết hợp sẽ làm mất đi tính nhuận tràng và khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hơn. Những người bị táo bón nếu kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.