2766 lượt xem

Điện Bàn: Dân phản ánh doanh nghiệp phá cổng làng, Quảng Nam yêu cầu kiểm tra

Người dân gửi đơn phản ánh lên UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng doanh nghiệp tự ý phá cổng làng để xe lớn vận chuyển khoáng sản.

Ngày 4-6, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã chuyển đơn phản ánh của người dân đến Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn để chỉ đạo kiểm tra, trả lời công dân theo quy định.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam nhận được đơn của một số hộ dân tại đường số 01, thôn Nhị Dinh 3, phường Điện Phước, thị xã Điện Bàn trình bày về việc doanh nghiệp tự ý đập phá cổng làng do người dân địa phương xây dựng để vận chuyển cát, sạn bằng xe tải trọng lớn.

Dân phản ánh doanh nghiệp phá cổng làng, Quảng Nam yêu cầu kiểm tra- Ảnh 1.

Cổng xóm Nam Hòa tại đường số 03 hiện tại

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Phú Hòa, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Nhị Dinh 3, cho biết cổng vào xóm Nam Hòa (làng Bất Nhị) được xây dựng khoảng 20 năm trước, từ kinh phí người dân đóng góp cùng với nguồn hỗ trợ của UBND xã.

Khoảng 2-3 năm trước, địa phương triển khai mở đường theo chủ trương xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, chủ bãi tập kết vật liệu xây dựng Trương Đức Long đã bỏ kinh phí đầu tư khoảng hơn 200 m đường bê tông kết nối từ Tỉnh lộ 609 vào đến gần bờ sông Thu Bồn để vận chuyển khoáng sản đi tiêu thụ.

Lúc này, cổng xóm Nam Hòa tại đường số 01 bị phá bỏ do không còn phù hợp. Cổng xóm sau đó được dời xuống xây dựng tại đường số 03 hiện nay.

Ông Hòa xác nhận việc dời cổng làng và mở đường để tiện cho các phương tiện ra vào bãi tập kết chở cát là đúng nhưng có sự đồng ý của người dân và UBND xã chứ không phải doanh nghiệp tự ý phá cổng.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, chính quyền thôn đã làm việc với hộ kinh doanh Trương Đức Long. Hộ này cho biết sẽ bỏ kinh phí để làm lại cổng xóm theo yêu cầu của người dân.

Hộ kinh doanh trên đang chờ địa phương thống nhất vị trí để làm lại cổng. Thôn sẽ họp dân, lấy ý kiến để có phương án làm cổng mới phù hợp với văn hóa địa phương và nguyện vọng của người dân.

Trần Thường - Người Lao Động

Nguồn bài https://nld.com.vn/dan-phan-anh-doanh-nghiep-pha-cong-lang-quang-nam-yeu-cau-kiem-tra-196240604111928506.htm