226 lượt xem

Đề xuất cấm mua bán, sử dụng pháo hoa, pháo nổ dịp Tết

Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an cần xem xét và dừng lại việc cho phép mua bán, sử dụng pháo hoa, pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán. Bởi việc bắn pháo hoa đã được địa phương, các cơ quan chức năng tổ chức tập trung.

Sáng 3/6, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị xem xét, bổ sung quy định về hoạt động chế tạo, sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng pháo hoa, pháo nổ vào dự luật này. Việc này để bảo đảm giải quyết những vấn đề phát sinh có liên quan đến pháo hoa, pháo nổ.

Nữ đại biểu đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện và tuyên truyền nhân dân thực hiện Chỉ thị 406 của Thủ tướng năm 1994 về việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo.

Bà Phúc nhận định, trong 30 năm qua, đây được xem là một quyết định mang tính lịch sử cũng như được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân, thay đổi thói quen đốt pháo vào dịp Tết Nguyên đán.

202406031058196078_z5502377741106_9486465472437604ff74ab76253fd0cb.jpg

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc. Ảnh: Quốc hội

"Tôi đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an cần xem xét và dừng lại việc cho phép mua bán, sử dụng pháo hoa, pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán, bởi hoạt động mua bán, đốt pháo hoa tràn lan trong 2-3 năm gần đây không đóng góp gì cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như không đem lại lợi ích cho nhân dân mà còn đe dọa đến công tác phòng, chống cháy nổ và sức khỏe của người dân", nữ đại biểu đề xuất.

Theo bà, hoạt động bắn pháo hoa đã được các địa phương, các cơ quan chức năng tổ chức tập trung, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân vào dịp Tết Nguyên đán và các sự kiện trọng đại của đất nước, địa phương, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống cháy nổ và các điều kiện có liên quan.

Bà Phúc nhấn mạnh, việc dừng cho phép mua, bán, phân phối pháo hoa, pháo nổ là rất cần thiết để không phát sinh việc nhập lậu, sử dụng sai quy định pháp luật và những hạn chế có liên quan đến nội dung này. 

202406030952471371_z5501963930699_b6c3fbbec321dfdbe8dd661ce16ccbcd.jpg

Đại biểu Phạm Văn Hòa. Ảnh: Quốc hội

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) lại đề xuất cho phép các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có điều kiện được sản xuất pháo hoa tầm thấp hiện nay thay cho Bộ Quốc phòng độc quyền.

Ông Hòa cho biết, vào dịp Tết, rất nhiều người dân khó khăn trong việc mua pháo hoa về chơi vì chỉ có đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng được bán. Cho nên, đại biểu đề nghị nên xem xét lại việc doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có điều kiện được sản xuất pháo hoa.

Còn đại biểu Trần Định Gia (Hà Tĩnh) bày tỏ lo lắng khi thời gian qua đã phát hiện nhiều cá nhân mua bán hóa chất để sản xuất thuốc nổ hoặc thuốc pháo nổ có sức công phá và sát thương cao, gây nguy hiểm cho tính mạng của người dân.

Tuy nhiên, chưa có quy định về vật liệu nổ có tính năng, tác dụng tương tự, dẫn đến không có căn cứ để xử lý hình sự đối với tội sản xuất, mua bán, tàng trữ vật liệu, vận chuyển trái phép vật liệu nổ đối với các loại thuốc nổ và thuốc pháo nổ tự chế.

Vì vậy, đại biểu tỉnh Hà Tĩnh đề nghị dự thảo luật bổ sung quy định chi tiết về vật liệu nổ có tính năng, tác dụng tương tự.

Trần Thường - Vietnamnet

Nguồn bài https://vietnamnet.vn/de-xuat-cam-mua-ban-su-dung-phao-hoa-phao-no-dip-tet-2287336.html