2589 lượt xem

Quảng Nam cho phép người lao động được đi về hằng ngày với TP Đà Nẵng

Người từ TP Đà Nẵng đến Quảng Nam và ngược lại đi, về trong ngày phải chọn một tuyến đường cố định, có qua chốt kiểm soát, không dừng, không đỗ dọc đường.

Ngày 21-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết tính từ ngày 29-4 đến nay, Quảng Nam đã thực hiện 69.585 mẫu xét nghiệm. Trong đó, 52 mẫu dương tính (nhập cảnh 34; xâm nhập từ bên ngoài 6; lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng 7; ca bệnh cộng đồng 5), 69.533 mẫu âm tính.

Liên quan đến bệnh nhân L.K.D (bệnh nhân 55970,SN 2018) ghi nhận tại huyện Quế Sơn và bệnh nhân N.X.T (bệnh nhân 58184, SN 1989) ghi nhận tại thị xã Điện Bàn, 29 F1 có kết quả xét nghiệm âm tính. Liên quan 7 bệnh nhân ghi nhận tại huyện Tiên Phước, 360 F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính

Liên quan bệnh nhân M.V.B.T (bệnh nhân 60366, SN 2002) ghi nhận tại huyện Núi Thành (về từ Bình Dương, chỉ ở nhà rồi đi khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung), 14 F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Quảng Nam cho phép người lao động được đi về hằng ngày với TP Đà Nẵng - Ảnh 1.

Quảng Nam cho phép người lao động đi về hằng ngày với TP Đà Nẵng

Liên quan bệnh nhân N.X.Y  (bệnh nhân 60367, SN 1988) ghi nhận tại thị xã Điện Bàn, là F1 của bệnh nhân N.X.T (58184), 4 F1, 3 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 mẫu đang chờ kết quả.

Liên quan bệnh nhân B.T.H (SN 1986) tại TP Đà Nẵng, làm việc tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn), 13 F1 đã được giám sát, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Vào ngày 20-7, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn về việc hướng dẫn người ra, vào Quảng Nam trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

 

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất cho phép người lao động tại Quảng Nam được phép đi về trong ngày với TP Đà Nẵng và thực hiện phương châm "2 điểm, 1 tuyến".

Cụ thể, người đến, ở, về từ TP Đà Nẵng thì phải cách ly tập trung nếu trường hợp về tại những khu vực thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; cách ly tại nhà 14 ngày trong trường hợp từ TP Đà Nẵng về và ở lại Quảng Nam.

Người từ TP Đà Nẵng đến Quảng Nam và ngược lại đi, về trong ngày cần chọn một tuyến đường đi, về cố định; có qua chốt kiểm soát; không dừng, không đỗ và không thay đổi lộ trình tuyến đường đã chọn.

Riêng đối với đội ngũ quản lý, chuyên gia, công nhân từ TP Đà Nẵng vào làm việc tại Quảng Nam và ngược lại đi, về trong ngày thì chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn đối với đội ngũ này.

Bên cạnh đó, đối với các nhà quản lý, chuyên gia, công nhân, người lao động từ Đà Nẵng/Quảng Ngãi vừa đến và ở lại luôn Quảng Nam để làm việc thì không phải thực hiện cách ly nhưng phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARSCoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu), có giấy giới thiệu của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh, đơn vị thi công và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh xây dựng phương án sản xuất kinh doanh theo nguyên tắc 3 tại chỗ (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ) để ứng phó và đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị doanh nghiệp bố trí chỗ ở tại nơi làm việc hoặc thuê chỗ ở cho người lao động hoặc người lao động tự tìm chỗ ở; chịu trách nhiệm trước pháp luật về phòng chống dịch bệnh tại đơn vị và đối với chuyên gia, lao động do mình quản lý.

Tr.Thường/Báo Người Lao Động