• Trang chủ
  • Giải Trí
  • Câu chuyện về người da màu và nạn phân biệt chủng tộc trên phim Mỹ
743 lượt xem

Câu chuyện về người da màu và nạn phân biệt chủng tộc trên phim Mỹ

Trong suốt lịch sử hình thành và phát triển, Hollywood đã có những tác phẩm xuất sắc lấy đề tài về phân biệt chủng tộc.

Trong suốt lịch sử hình thành và phát triển, Hollywood đã có những tác phẩm xuất sắc lấy đề tài về phân biệt chủng tộc.

 

phan biet chung toc anh 1

12 Angry Men (1957): Đây là một trong những tác phẩm đầu tiên của điện ảnh Mỹ đề cập tới vấn đề phân biệt chủng tộc. Lấy đề tài tranh tụng, bộ phim của đạo diễn Sidney Lumet đã khắc họa tư tưởng phân biệt chủng tộc thông qua trận đấu trí căng thẳng giữa các thành viên của bồi thẩm đoàn gồm 12 người đàn ông da trắng xung quanh kết luận phiên tòa xử một cậu bé Puerto Rico tội giết cha.

phan biet chung toc anh 2

In the Heat of the Night (1967): Một thập kỷ sau 12 Angry Men, chủ đề phân biệt chủng tộc được nhắc lại trong In the Heat of the Night của đạo diễn Norman Jewison với sự tham gia của Sidney Poitier. Trong tác phẩm thể loại ly kỳ, bí ẩn, Poitier vào vai một cảnh sát từ miền Bắc được phái đến để giải quyết một vụ án xảy ra ở miền Nam nước Mỹ. Tại đây, anh phải đương đầu với những hiểm họa khôn lường của nạn phân biệt chủng tộc. Phim đã được trao 5 giải Oscar, và giúp Sidney Poitier trở thành siêu sao màn bạc người Mỹ gốc Phi đầu tiên.

phan biet chung toc anh 3

Mississippi Burning (1988): Nội dung bộ phim sản xuất năm 1988 của Briton Alan Parker xoay quanh sự biến mất của ba nhà hoạt động nhân quyền và cuộc điều tra của FBI diễn ra sau đó. Một nhà phê bình điện ảnh đã viết: “Parker đã cố gắng biến Mississippi Burning thành một bộ phim gangster. Tác phẩm đã phá vỡ điều vẫn bị cho là cấm kỵ vào thời bấy giờ đó là biến một nhóm người da trắng thành phe phản diện”.

phan biet chung toc anh 4

Gran Torino (2008): Bộ phim chính kịch khai thác chủ đề phân biệt chủng tộc khiến người hâm mộ Clint Eastwood, ngôi sao dòng phim cao bồi Mỹ một thời, phải bất ngờ. Ông đã tự đạo diễn và vào vai chính trong tác phẩm. Gran Torino tập trung vào những định kiến và thù ghét nhắm vào nhóm người gốc Á sống tại Mỹ. Thông qua quan sát, và tiếp xúc với họ, nhân vật Walt Kowalski của Eastwood đã dần thay đổi, xóa bỏ tư duy kỳ thị, mở lòng với những người xung quanh và cuối cùng, trở thành một người anh hùng chân chính. Năm 2009, Clint Eastwood cũng quay lại với vấn nạn phân biệt chủng tộc thông qua bộ phim thể thao Invictus.