107 lượt xem

Cần đến đâu để bổ sung bị chú 'nơi sinh' trong hộ chiếu mới? Người dân cần biết để bảo vệ quyền lợi

Mọi công dân đều có quyền yêu cầu ghi thêm bị chú "nơi sinh" trong hộ chiếu mẫu mới để đảm bảo quyền lợi của mình. Vậy cần đến địa chỉ nào để bổ sung bị chú "nơi sinh" trong hộ chiếu mới?

can-den-dau-de-bo-sung-bi-tru-noi-sinh-trong-ho-chieu-moi-nguoi-dan-can-biet-de-khong-thiet-thoi-1

Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới màu xanh tím than từ ngày 1.7.2022. Mẫu hộ chiếu này được thể hiện bằng hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt. Trong đó, tất cả nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu đều được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống làm giả, đạt chuẩn ICAO.

Với hộ chiếu được cấp theo mẫu mới không thể hiện nơi sinh của mỗi cá nhân gây nên khó khăn trong việc xin visa ở một số nước. Mọi công dân đều có quyền yêu cầu ghi thêm bị chú "nơi sinh" trong hộ chiếu mẫu mới để đảm bảo quyền lợi của mình. Vậy cần đến địa chỉ nào để bổ sung bị chú "nơi sinh" trong hộ chiếu mới?

 Địa chỉ nộp hồ sơ thêm bị chú “nơi sinh”

can-den-dau-de-bo-sung-bi-tru-noi-sinh-trong-ho-chieu-moi-nguoi-dan-can-biet-de-khong-thiet-thoi-3

Bộ Công an cho biết, công dân có thể yêu cầu ghi thêm bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu đã phát hành để thuận lợi hơn trong việc nhập cảnh. Người dân có thể đến một trong các cơ quan sau để nộp hồ sơ:

+ Cục Quản lý xuất nhập cảnh;

+ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

+ Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước.

 Hồ sơ, thủ tục thực hiện

Đối với công dân trình hộ chiếu cấp trong nước: Nộp tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu TK01 (không cần dán ảnh) cùng với hộ chiếu mẫu mới đã được cấp. Tại mục “đề nghị” của tờ khai ghi nội dung “bị chú nơi sinh vào hộ chiếu”.

Đối với công dân trình hộ chiếu do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp: Ngoài tờ khai theo mẫu TK01 và hộ chiếu mẫu mới, công dân phải nộp thêm các giấy tờ chứng minh nơi sinh như Giấy khai sinh, Hộ chiếu mẫu cũ.

Đối với công dân đề nghị cấp hộ chiếu mẫu mới kèm ghi thêm bị chú nơi sinh, tại mục nội dung đề nghị trong tờ khai cấp hộ chiếu phải ghi rõ yêu cầu “cấp hộ chiếu và bị chú nơi sinh”.

can-den-dau-de-bo-sung-bi-tru-noi-sinh-trong-ho-chieu-moi-nguoi-dan-can-biet-de-khong-thiet-thoi-2

Thời hạn giải quyết

02 ngày làm việc nếu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh;

05 ngày làm việc nếu nộp hồ sơ tại công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Người dân không cần nộp lệ phí cho yêu cầu ghi thêm bị chú nơi sinh vào hộ chiếu.