1124 lượt xem

Bé trai 3 tuổi bị đánh đập rồi giấu vào tủ cấp đông: Kẻ thủ ác với khuôn mặt hiền lành

Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam cho biết đơn vị này vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với đối tượng Nguyễn Trường Giang (SN 1997, trú tại thôn 8, xã Chính Lý, Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) về tội Giết người.

Nguyễn Trường Giang sẽ phải đối diện với bản án nghiêm khắc của pháp luật với tội danh mình đã gây ra.
Nguyễn Trường Giang sẽ phải đối diện với bản án nghiêm khắc của pháp luật với tội danh mình đã gây ra.

Nguyễn Trường Giang là đối tượng đã có hành vi đánh đập, siết cổ 1 bé trai 3 tuổi sau đó đưa nạn nhân vào trong tủ cấp đông vẫn đang hoạt động sau đó khóa cửa bỏ trốn khỏi hiện trường.

Thủ đoạn tàn độc của chủ quán trà sữa

Trước đó, khoảng 15h20’ ngày 13/8, cháu N.H.Đ. (SN 2019, trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam) từ nhà đi sang quán trà sữa "KAY" (cạnh nhà cháu Đ.) của Nguyễn Trường Giang để chơi. Lúc này, trong quán chỉ có một mình Giang.

Khi sang quán, cháu N.H.Đ. thấy Giang để một cốc trà sữa trên bàn nên đã tự lấy uống. Giang có nói cháu N.H.Đ. "cứ chơi ở đó đi để chú dọn, rửa". Khi Giang đi vào quầy để dọn dẹp thì cháu N.H.Đ. đi theo, lấy bánh quy rồi ngồi lên giường gấp ăn.

Quá trình ở quán, cháu N.H.Đ. nhiều lần hỏi: "Chú đang làm gì đấy, chú ra đây chơi với cháu". Bực tức vì bị cháu N.H.Đ. hỏi nhiều nên Nguyễn Trường Giang cầm chiếc chày bằng kim loại (dùng để đập đá), vung mạnh một nhát trúng vào phần đầu sau cháu N.H.Đ. khiến cháu bé ngã khỏi giường, đập đầu xuống sàn nhà và khóc to.

Thấy vậy, Nguyễn Trường Giang dỗ nhưng cháu N.H.Đ. càng khóc to, gọi mẹ nên Giang đã dùng tay trái bịt miệng, tay phải bóp, ghì cổ cháu nằm trên sàn nhà. Khoảng 1 phút sau cháu N.H.Đ. không khóc nữa và nằm im.

Khi Giang bỏ hai tay, ra ngoài cửa quán để quan sát thì cháu N.H.Đ. bất ngờ kêu: "Ông ơi, mẹ ơi chú đánh con". Thấy vậy, Nguyễn Trường Giang nảy sinh ý định giết cháu N.H.Đ. nên đã dùng dây dù buộc, siết chặt lại phía sau gáy cháu N.H.Đ. Tiếp đó, đối tượng bịt miệng, bóp cổ và đập mạnh đầu cháu bé xuống sàn nhà làm N.H.Đ. bất tỉnh.

Bé trai 3 tuổi bị đánh đập rồi giấu vào tủ cấp đông: Kẻ thủ ác với khuôn mặt hiền lành ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Trường Giang làm việc với cơ quan điều tra.

Khi cháu nằm im và không có phản xạ gì, Nguyễn Trường Giang bế cháu đặt vào thùng các tông, cho vào ngăn đông của tủ lạnh bảo ôn rồi khóa cửa bỏ đi...

Khoảng 30 phút sau, ông nội cháu N.H.Đ. kiểm tra camera thấy cháu vào quán trà sữa của Giang nhưng gọi điện hỏi thì Giang nói không biết.

Sau khi phá cửa quán, mọi người vào trong quán trà sữa tìm cháu N.H.Đ., mở tủ đông ra và phát hiện cháu N.H.Đ. đang ở trong tủ đông. Sau đó gia đình cháu đưa cháu N.H.Đ. đi cấp cứu.

Vào khoảng 22h30’ ngày 13/8, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Công an huyện Lý Nhân bắt giữ Nguyễn Trường Giang khi đối tượng này đang bỏ trốn tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Văn Thược (65 tuổi, ông nội của cháu Đ.) cho biết, Giang thuê nhà của ông để làm quán từ tháng 4. Người đàn ông đánh giá Giang là người hiền lành, tử tế, nói năng nhỏ nhẹ. Công việc kinh doanh của Giang không thật sự khấm khá, quán ít khách, cũng vì thế mà ông hay sang động viên, hỏi chuyện Giang và cháu Đ. cũng quý mến nên thường sang quán của Giang chơi.

Điều gì chờ đợi kẻ thủ ác?

Liên quan đến vụ việc trên, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, hành vi của nam thanh niên thuê nhà gần nhà bé trai, dùng dây giày thít cổ, sau đó nhốt cháu bé vào tủ đông có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời là hành vi có dấu hiệu tội Giết người.

Do đó, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng và đánh giá hậu quả có thể xảy ra để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Cường, tủ cấp đông là tủ chuyên dụng để bảo quản đồ tươi sống, có khoang rộng, chứa được nhiều thực phẩm, thông thường nhiệt độ là ở độ âm, có khi tới -18 °. Nếu một đứa trẻ ở độ tuổi 3 - 4 tuổi mà đưa vào tủ cấp đông một thời gian ngắn vài chục phút cũng có thể tử vong, nếu trong tình trạng thương tích, bị trói, tính mạng lại càng nguy hiểm hơn.

Hành vi của nghi phạm đối với đứa trẻ trong tình huống này là rất bất thường, bước đầu chưa xác định được mục đích của hành vi. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân động cơ sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của thanh niên này, làm rõ khả năng nhận thức điều khiển hành vi để xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Bé trai 3 tuổi bị đánh đập rồi giấu vào tủ cấp đông: Kẻ thủ ác với khuôn mặt hiền lành ảnh 2

Cháu bé 3 tuổi hiện đang được chăm sóc, điều trị tại bệnh viện.

Luật sư Cường cũng cho rằng, 1 người bình thường sẽ nhận thức được rằng, nếu một đứa trẻ còn quá nhỏ như vậy vào tủ cấp đông rồi đậy nắp lại trong một khoảng thời gian, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột và duy trì ở nhiệt độ âm như vậy hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của đứa trẻ.

Nếu người này nhận thức được điều đó, nhận thức được hành vi có thể nguy hiểm đến tính mạng của đứa trẻ nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì đây là hành vi Giết người. Hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo quy định tại khoản một điều 123 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trường hợp quá trình xác minh, điều tra nếu có căn cứ cho thấy người thanh niên này có biểu hiện tâm thần, cần trưng cầu giám định tâm thần để xác định khả năng nhận thức điều khiển hành vi của người này.

“Một người bình thường sẽ không thể có hành vi bất thường như vậy. Hành vi này chỉ có thể là do mâu thuẫn, thù oán hoặc vì động cơ cá nhân, mới có thể dẫn đến thực hiện hành vi mất tính người như vậy. Nếu không phải là hành vi của kẻ tâm thần, đây là hành vi rất nhẫn tâm, đáng lên án thể hiện ý thức coi thường pháp luật cao độ.

Cháu bé không tử vong do được phát hiện và cấp cứu kịp thời, nằm ngoài ý thức chủ quan của đối tượng. Bởi vậy, trường hợp hành đối tượng có đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố đối tượng về tội Giết người để xử lý nghiêm minh trước pháp luật”, Luật sư Cường nêu ý kiến.

Nguyễn Tuấn Khang - Giáo Dục Thời Đại